१. बाळंत बाईने कांदा खाल्ल्यास चांगले असते .
२. खाण्यासोबत कच्चा कांदा खाणे आरोग्यदायी मानले जाते.
३. रोज कांदा सेवन केल्यास डोळ्यांच्या समस्या दूर होतात.
४. लाल कांदा सेवनामुळे निद्रानाश हि समस्या पूर्णपणे दूर केली जाते.
५. कुत्रा चावणे
कांदा बारीक करून त्याच्यात शहद समप्रमाणात मिळवून त्यास कुत्रा चावलेल्या जखमेवर लावतात त्यामुळे जखम लवकर बरी होते. जैविक संक्रमण रोखले जाते.
६. साप चावणे
15 ml कांदा रस मोहरीच्या 10 ml तेलात मिळवून त्यात शहद २ चम्मच मिळवून दिल्यास सापाचे डसने बरे होते असे ४ खेप रोग्यास दिल्यास सापाच्या जहराचा परिणाम कमी होते. गाठीतून पू येत असेल किंवा सुजली असेल तर कांदा बारीक करून गाठीवर लावल्यास आराम मिळतो.
७. कानामधील वेदना
कांद्याच्या रसात खोबरेल तेल मिळवून २-3 थेंब कानात टाकल्यास कानातील वेदना दूर होतात.
८. उष्माघात
कांद्याच्या रसाचा वापर उष्माघातावर होतो. रसास कपाळावर,पायाच्या व हाताच्या तळावर लावून कांदा रस ५० ml व शहद २ चमचा मिळवून घेतल्यास उष्माघाताचा त्रास कमी होतो.
९. केस काळे
केस काळे राहण्यासाठी कांदा रस आंघोळीच्या पाण्यात मिसळून त्याने डोके धुतल्यास केस काळे होण्यास मदत मिळते.
१०. अपचन समस्या
रोज कांदा जेवणासोबत कच्चा खावा. यामुळे अन्नपचन होते व जठराच्या कामात गती येते.पोटातील वायू व अपचन यामुळे दूर होतो.
एक कांदा आगेत भाजून त्याचा गर वाटून त्यात थोड मीठ घालून पिल्यास पोटातील वायू कमी होतो.
११. अजीर्ण
लाल कांदा कापा. त्यावर निंबू रस चोळा व खाण्यात वापरा यामुळे अजीर्ण समस्या दूर होईल.
लहान मुलांना कांदा रसाच्या ५-६ थेंबात शहद मिळवून दिल्यास त्यांच्या पोटाच्या कृमिचा नाश होतो.
१२. एसिडीटी
६० ग्राम पांढरा कांदा कापून त्यात दही मिसळून घ्यावे ताजे ताजे खावे. ४-५ वेळा खाल्ल्यास एसिडीटी चा त्रास होणार नाही.
१३. अतिसार व उलट्या
लहान मुलांमध्ये हगवणीच्या वेळी त्रास कमी करण्यासाठी नाभीवर लावल्यास २-3 वेळा परत लावल्यास हा त्रास कमी होतो.
१४. मूत्रपिंडातील मूतखडे
कांदा रसात पिठठी साखर एकत्र करून उन्हात ठेवावे नंतर रोज सकाळी २ चम्मच हे मिश्रण कोमट पाण्यासोबत खावे. मूतखड्यापासून आराम मिळेल.
१५. अस्तमा
कांदा रस एका डबीत कापूस भरून त्यात ओतावा नंतर वेळोवेळी त्याचा गंध नाकाद्वारे घेत राहिल्यास अस्तमाचा त्रास कमी होतो.
कांदा रसात शहद मिळवून रोज २ चमचे घेतल्यास अस्तमा बारा होतो.
कांदा रसासोबत शहद घेतल्यामुळे सर्दी व कफ कमी होतो.
१६. डोकेदुखी
उष्माघातामुळे जर डोकेदुखी होत असेल तर कांदा रस काढून डोक्यावर त्याचा लेप लावावा. तळहात पायावर लावल्यास लवकर आराम मिळतो.
१७. दातांची सुरक्षा
रोज कांदा खाल्ल्यास दातांचे दुखणे कमी होते.
दात ठणकत असेल तर कांदा पेस्ट ठणकेवर ठेवावे त्यामुळे आराम मिळेल.
१८. हृदयासंबंधी विकार
खाण्यात रोज कांदा वापरला तर हृदयासंबंधी बरेच विकार दूर होतील. शरीरात रक्ताचा पुरवठा योग्य गतीत करण्यास कांदा मदत करतो.
१९. त्वचा रोगांवर लाभकारी
कांद्याची पेस्ट त्वचारोगावर लावल्यास तो रोग बारा होण्यास मदत मिळते.
कांदा रस उकडून त्यास त्वचेवर लावल्यास त्वचेवरील संक्रमण दूर होतात.
२०. नाक फुटणे
कांदा फोडून प्रभावित नासिका समोर ठेवून जोरात श्वास घेतल्यास नाक फुटणे हि समस्या दूर होते.
२१. अनेमिया
कांदा रस सरळ किंवा कांदा कच्चा खाल्ल्यास शरीरात लोहाचे प्रमाण वाढण्यास मदत मिळते.तसेच रक्ताचे प्रमाण वाढवितो.
२२. उलटी
समान मात्रेस कांदा रस व अद्रकास मिळवून शहदा सोबत घेतल्यास7 उलटीची समस्या दूर होते.
रक्तातील शुद्धता वाढवण्यासाठी १० ग्राम साखर व १ चम्मच भाजलेल्या जिऱ्याची पूड ५० ग्राम कांदा रसात मिळवून घेतल्यास फायदा होतो.
वरील सांगितलेले उपाय कोणत्याही वैद्यकीय सल्ल्यावरून दिलेले नाहीत याकरिता कोणताही उपाय योजण्याआधी आपल्या डॉक्टरांचा सल्ला नक्की घ्यावा.
कांद्याचे प्रकार
साधारणतः कांद्याचे अनेक प्रकार भारतात आढळतात. त्यापैकी सुका पांढरा कांदा व लाल सुका कांदा हे प्रमुख प्रकार आहेत. कांदा हिरवा असतानाही खाण्यायोग्य असतो.
पांढरा कांदा
हा कांदा पांढरा असतो. हा कांद्याचा प्रमुख प्रकार आहे. हा जात तिखट व तीव्र मानला जातो. हा कांदा कच्चा व शिजवून तसेच भाजूनही खाल्ला जातो. हा कांदा बरेच दिवस साठवता येतो.
लाल कांदा
हा बाहेरून लाल गुलाबी रंगाचा असतो. हा पांढरया कांद्यापेक्षा कमी उग्र व थंड असतो.या कांद्याचा वापर कच्चा खाण्यात जास्त होतो. हाही आपण सर्व प्रकारे खाऊ शकतो.
हिरवा कांदा
कांद्याचे रोपटे असते. मुळाशी कांदा व वर त्याची हिरवी पाथ असते. हिवाळ्यात यास लोक खाण्यास जास्त पसंत करतात. हा पूर्णपणे ओला कांदा म्हणून ओळखला जातो. याचा खाण्यासाठी लोक जास्त वापर करतात. तळलेल्या पदार्थावर हा सलाद म्हणून वापरतात.
कांदा जर सरळ कच्चा खाल्ला गेला तर त्याचा फायदा सरळ मिळतो. जर ह्यास शिजवून किंवा तळून खाल्ल्याने यातील पोषके टिकून राहतात. कांदा आपल्यास अत्यंत लाभदायी मानल्या जातो..
No comments: